Tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024
Ngày 13/9/2024 UBND tình đã ban hành Kế hoạch số 204/KH-UBND tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Sở Lao động - TBXH thông tin tóm tắt nội dung kế hoạch như sau: Chủ đề của Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024: “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

I. Mục đích và yêu cầu

Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong việc phát triển hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số của tỉnh.

Tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tiết kiệm và hiệu quả, đồng bộ với kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

II. Nội dung kế hoạch

1. Công tác thông tin, tuyên truyền

Nội dung tuyên truyền: Tuyên truyền các nghị quyết, quyết định liên quan đến chuyển đổi số; cập nhật thông tin về các hoạt động hưởng ứng; giới thiệu và tôn vinh các tấm gương điển hình về chuyển đổi số.

Hình thức tuyên truyền: Đưa tin, viết bài, sản xuất chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo pano, áp phích, băng rôn; tổ chức thông tin, tuyên truyền tại các cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện và xã; khuyến khích sản xuất nội dung trên các nền tảng mạng xã hội.

Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ ngày 15/9/2024 đến hết ngày 31/10/2024, trong đó cao điểm từ ngày 01/10 đến ngày 15/10/2024

2. Phổ cập điện thoại thông minh cho các hộ gia đình

Nội dung triển khai: Các tổ chức, cá nhân, và doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin sẽ hỗ trợ đổi sim, điện thoại hoặc trang bị mới điện thoại thông minh cho người dân nhằm tăng tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại thông minh.

3. Triển khai các chính sách ưu đãi, giảm giá, chương trình khuyến mại

Nội dung triển khai: Xây dựng chương trình khuyến mại, các chính sách ưu đãi, giảm giá để khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ số, đặc biệt là các giao dịch thanh toán trực tuyến, không dùng tiền mặt, và mua sắm trên sàn thương mại điện tử.

4. Triển khai chiến dịch ra quân của Tổ chuyển đổi số cộng đồng

Nội dung triển khai: Các Tổ chuyển đổi số cộng đồng sẽ xây dựng phương án ra quân tại các điểm xã, phường, thị trấn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân sử dụng dịch vụ, ứng dụng để phát triển kinh tế số”. Các dịch vụ bao gồm: dịch vụ công trực tuyến, tài khoản định danh điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, mua bán trên sàn thương mại điện tử, bảo vệ trên môi trường mạng, và tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet.

5. Nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho học sinh, sinh viên

Nội dung triển khai: Tổ chức tối thiểu một hoạt động cộng đồng, sân chơi tập thể để nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho học sinh, sinh viên tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

6. Tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Chuyển đổi số 10/10/2024

Nội dung hội nghị: Báo cáo tổng kết và trao Giấy chứng nhận, tiền thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt giải tại Cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024; tôn vinh các dịch vụ công tiêu biểu; phát triển và lan tỏa các mô hình quản trị số; phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân.