TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN, BÀN GIAO, TRUY ĐIỆU VÀ AN TÁNG HÀI CỐT LIỆT SĨ QUÂN TÌNH NGUYỆN VIỆT NAM HY SINH TẠI NƯỚC CỘNG HOÀ DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO

Sáng ngày 20/12/2023, tại Trung tâm Truyền thông - Văn hoá cơ sở 2  huyện Sông Mã, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức trọng thể Lễ Đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào: Liệt sĩ Hà Văn Ốm, sinh năm 1944; quê quán: Bản Mâm (Bon), xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; nhập ngũ tháng 2 năm 1964; hy sinh ngày 19/01/1968; Đơn vị hy sinh: c3/d4/e148/F316; Nơi hy sinh: Bản Mứn (nay là bản Phu Luông), huyện Mường Ngòi, tỉnh Luông Pha Bang, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đội quy tập hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 bàn giao.

Buổi Lễ Đón nhận, bàn giao, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Ốm được tổ chức thành kính, trang nghiêm đúng theo nghi lễ.

Ảnh: Quang cảnh Lễ đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Hà Văn Ốm

Tham dự Lễ Đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Ốm có đồng chí Tráng Thị Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Lãnh đạo Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành huyện Sông Mã; Lãnh đạo Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã; thân nhân gia đình liệt sĩ và đông đảo nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Tráng Thị Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh  bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, đồng thời khẳng định, sự cống hiến, hy sinh của chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng chiến đấu trên đất nước bạn Lào đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khát vọng giành độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt - Lào.

Ảnh: Hình ảnh Đ/c Tráng Thị Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Liệt sĩ Hà Văn Ốm.

Ảnh: Các đại biểu dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của liệt sĩ Hà Văn Ốm.

Ký kết biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Ốm: Đoàn bàn giao hài cốt liệt sĩ (Quân khu 2) bàn giao hài cốt liệt sĩ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La; Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La bàn giao với Ban Chỉ đạo 24 huyện Sông Mã.

Ảnh: Hình ảnh ký kết Biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Ốm

Lễ đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Ốm tại nghĩa trang liệt sĩ quê hương thể hiện trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân tưởng nhớ, tri ân những người có công với đất nước nói chung và Liệt sĩ Hà Văn Ốm nói riêng. Nhằm đáp ứng nguyện vọng và vơi đi phần nào nỗi đau mất mát của thân nhân gia đình liệt sĩ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta./.

Thực hiện: Phòng Người có công, Sở Lao động Thương binh và Xã hội.