Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Bắc Giang
Chiều13/3, đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc  về các hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động với Đoàn công tác của UBND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Lê Ô Pích, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc

Trong chương trình làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La đã thông tin về tình hình thực tế phát triển của tỉnh, tiềm năng về lao động, Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của tỉnh Sơn La 760.070 người chiếm 57,9% tổng dân số trung bình của tỉnh (trong đó lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc là 731.950 người chiếm tỷ lệ 55,75% dân số, và số lao động từ 18-35 tuổi khoảng 256.182 người chiếm khoảng 35% dân số ); Lao động làm việc trong các ngành nông, lâm và thuỷ sản là 460.396 người, chiếm 62,90% tổng số người lao động trong độ tuổi có khả năng lao động. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng là 18,35%, thương mại -  dịch vụ và du lịch 18,75% (giảm 2% so với năm 2022); Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị năm 2023 là 3,71%.Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60,87%, trong đó (số lao động được cấp văn bằng, chứng chỉ: tính trên tổng số lao động qua đào tạo đạt 26,94%; tính trên tổng số lực lượng lao động đạt 16,4%).

Đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin nhanh về tình hình lao động đi làm việc ngoài tỉnh năm 2023 là 95.217 người. (Trong đó: Số lao động trở về địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024: 80.265 người; Số lao động chưa trở về : 14.952 người). Số lao động đi làm trở lại sau Tết nguyên đán năm 2024: 76.607 người (khoảng 63% làm việc tại các khu công nghiệp).

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin nhanh về tình hình lao động

Hàng năm tỉnh Sơn La hỗ trợ duy trì từ 5.500 đến 6.500 lao động của tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Phối hợp tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh Sơn La có sự tham gia của các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Kết quả cụ thể: tổng số lao động của tỉnh Sơn La làm việc tại tỉnh Bắc Giang năm 2023 là 5.775 người, 02 tháng đầu năm 2024 là 6.381 người; mức lương trung bình khoảng 6-7.000.000đ/tháng/người. Các công ty thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chính sách chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, chính sách lao động và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người lao động.

Đồng chí Lê Ô Pích, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; điều kiện phát triển, nhu cầu về lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh hiện nay. Theo đó, năm 2024, nhu cầu của tỉnh Bắc Giang cần trên 112 nghìn lao động,  ngành nghề tuyển dụng tập trung nhiều ở lĩnh vực sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử và may mặc... Đoàn mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh kết nối với các đơn vị, sở ngành, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang để tuyển dụng được số lao động đảm bảo nhu cầu; các cơ quan truyền thông của tỉnh Sơn La quan tâm phối hợp tuyên truyền về nhu cầu việc làm, tuyển dụng lao động của tỉnh Bắc Giang.

Theo chương trình, sáng 14/3, UBND tỉnh Sơn  La và UBND tỉnh Bắc Giang sẽ cùng chủ trì hội nghị xúc tiến thu hút lao động thu hút lao động đến làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo hình thức trực tuyến  (3 cấp tỉnh - huyện - xã) địa bàn tỉnh Sơn La.

Tác giả: Phòng LĐVL&GDNN