Hội nghị đánh giá kết quả một năm phối hợp giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông
              Chiều ngày 01/3/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị Hội nghị Đánh giá kết quả công tác phối hợp giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông trong năm qua, bàn các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông trong thời gian tiếp theo.
Đ/c Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan đơn vị: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo; Các cơ sở giao đục nghề nghiệp; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, , Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trường PTDT nội trú, Trường THPT các huyện thành phố và Công ty CP Quốc tế ICO.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị, công tác Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những bước chuyển biến:

- Công tác tuyên truyền về giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã có sự vào cuộc của các cấp, đã có chuyển biến tích cực về nhận thức của học sinh, phụ huynh học sinh và các tầng lớp nhân dân về nghề nghiệp thông qua: Ngày hội tư vấn - hướng nghiệp; thi tìm hiểu về các nghề nghiệp học sinh quan tâm; các hoạt động giao lưu của học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà tuyển dụng.

- Các cơ sở giáo dục, các trường phổ thông, các trung tâm Giáo dục thường xuyên đã đổi mới các hoạt động giáo dục hướng nghiệp theo hướng giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của địa phương, tạo cơ sở cho việc định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế gia đình học sinh; Từng bước định hình, đa dạng hóa các hình thức đào tạo, đổi mới phương thức tuyển sinh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

- Huy động nguồn lực xã hội trong và ngoài nước tham gia vào giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh. Khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp phối hợp với các cơ sở giáo dục trong việc hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, nhất là trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại.

Tuy nhiên, chất lượng tổ chức hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học chưa cao, hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp còn hạn chế, Sự phối hợp giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn chưa chặt chẽ; một số ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với thị trường lao động, chưa thu hút được người học dẫn đến việc tuyển sinh ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Đ/c Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH, báo cáo kết quả phối hợp thực hiện tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu phát biểu tham luận và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới: Chú trọng đưa nội dung giáo dục hướng nghiệp tích hợp với các chương trình các môn học và hoạt động giáo dục phù hợp với xu hướng phát triển ngành nghề của địa phương; tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin trong các sơ sở giáo dục phục vụ cho việc dạy và học giáo dục hướng nghiệp; cần chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp từ đội ngũ chuyên gia để diễn giải phù hợp nhất để định hướng cho học sinh; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết phối hợp và đào tạo như chương trình thực hành, thực tập đánh giá chất lượng học sinh và giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT bế mạc Hội nghị

Trong thời gian tới các cơ quan đơn vị có liên quan tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp trong nhà trường. Đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của GDHN, gắn với giáo dục xóa đói, giảm nghèo, và các cơ chế chính sách phát triển đối với đồng bào dân tộc. Nâng cao nhận thức cho chính quyền các cấp, phụ huynh HS và toàn xã hội về định hướng GDNN, đào tạo nhân lực theo hướng gắn với việc làm và thu nhập; Thông tin về các cơ sở giáo dục hướng nghiệp, chính sách đối với người học, chính sách ưu đãi, cơ hội khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm, xu hướng thị trường lao động và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động gắn với địa bàn vùng núi, các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh; tổ chức phù hợp, linh hoạt, đa dạng, phong phú các hình thức tư vấn hướng nghiệp; xây dựng và triển khai Chương trình Giáo dục hướng nghiệp gắn với hoạt động sản xuất, kinh  doanh, dịch vụ trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác tổ chức tốt công tác hướng nghiệp, tuyển sinh học sinh học nghề ở các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nhằm làm tốt công tác phân luồng sau tốt nghiệp.

Tác giả: Phòng Lao động - VL&GDNN