Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác người cao tuổi
Ngày 12/3/2024, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, cả nước có khoảng 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm trên 16% dân số; trong đó khoảng 2,6 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Năm 2023, công tác người cao tuổi tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm, cụ thể hóa bằng chủ trương, chính sách pháp luật và hệ thống văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện. Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam ban hành kế hoạch, chương trình chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi; các bộ ngành, địa phương và Trung ương Hội người cao tuổi ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với người cao tuổibảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi ngày càng được cải thiện, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023 có trên 2,5 triệu lượt người cao tuổi  được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe; hơn 3,5 triệu người cao tuổi  được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, 4,5 triệu người cao tuổi  được khám sức khỏe định kỳ. Công tác phát huy vai trò người cao tuổi  được đẩy mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cấp hội tiếp tục vận động người cao tuổi  hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao, gương sáng”, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực.

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn trong triển khai công tác người cao tuổi thời gian qua; đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt công tác người cao tuổi trong thời gian tới.

Năm 2024 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chính sách đối với người cao tuổi, Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Người cao tuổi theo hướng tăng cường các giải pháp phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các dịch vụ công tác xã hội, hỗ trợ người cao tuổi sinh sống tại gia đình, tại cộng đồng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, phối hợp, thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác người cao tuổi…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật đối với người cao tuổi người cao tuổi. Quan tâm công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác người cao tuổi, tập trung vào nội dung phát huy vai trò, chế độ, chính sách trợ giúp đối với với NCT tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Đồng chí cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương ban hành chỉ thị về việc kiện toàn các tổ chức hội, đặt mục tiêu đến hết quý III/2024 kiện toàn 100% tổ chức hội tại các địa phương. Các bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi, các đề án, dự án, chương trình, các chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Tác giả: Phòng BTXH và BVCSTE