Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác cai nghiện ma túy tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
       Ngày 16/12/2023 đoàn kiểm tra của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội do đồng chí Đàm Thị Minh Thu, cục trưởng cục trưởng làm trưởng đoàn kiểm tra chức năng quản lý nhà nước về công tác cai nghiện ma túy tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã báo cáo kết quả công tác cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh năm 2023; nội dung triển khai Luật Phòng, chống ma tuý số 73/2021/QH14 ngày 30/3/2021, Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện (Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ), Quyết định số 1393/QĐ-LĐTBXH ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao và người sử dụng trái phép chất ma túy” thuộc Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất khi triển khai các quy định mới.

Tiếp theo, đồng chí Đoàn Văn Tứ, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La đã báo cáo với Đoàn công tác về thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thực trạng về nhân sự của cơ sở theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ và tình hình triển khai thực hiện Thông tư số 29/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc thành lập, giải thể; tổ chức hoạt động, khung danh mục vị trí việc làm và định mức số người làm việc; nội quy, quy chế; mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành quản học viên; trang phục của viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập và báo cáo những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất nhu cầu bổ sung về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự cho cơ sở cai nghiện ma túy giai đoạn 2022-2025 để đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Về phía Cục PCTNXH đã trả lời những ý kiến liên quan đến những khó khăn vướng mắc sẽ được giải quyết, tháo gỡ trong thời gian tới gồm cơ sở vật chất, số lượng người làm việc, chế độ…

Tại buổi làm việc đoàn công tác đi khảo sát trực tiếp cơ sở vật chất, điều kiện cai nghiện và các hoạt động lao động trị liệu của học viên cai nghiện ma túy.

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Cục trưởng Cục PCTNXH đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh Sơn La trong đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, sự chủ động, linh hoạt của Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La, đây là một trong những Cơ sở cai nghiện có số lượng học viên đông nhất cả nước được coi là mô hình điểm để nhiều Cơ sở cai nghiện có thể học tập, áp dụng thực hiện có hiệu quả, đánh giá cao sự chủ động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong đó có đầy đủ cán làm công tác y tế, hoàn thiện đạo tạo trình độ theo yêu cầu theo thông 11/2023/TT-BLĐTBXH, qua kiểm tra hồ sơ rất đảm bảo, đầy đủ, chi tiết so với các Cơ sở cai nghiện ma túy khác. Trong thời gian tới tiếp tục chủ động, tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy./.

Một sô hình ảnh tại buổi làm việc

Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội