Triển khai thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024
Ngày 01/02/2024, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở đã ký ban hành Kế hoạch 27/KH-/SLĐTBXH về triển khai thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024 của Sở Lao động - TB&XH tỉnh Sơn La

Kế hoạch gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Tăng cường trách nhiệm của các phòng chuyên môn, các đơn vị thuộc Sở, của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và vai trò, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kiểm soát TTHC, cải cách TTHC; đồng thời tổ chức thực hiện có hiệu quả, nghiêm túc nhiệm vụ kiểm soát TTHC, các phương án đơn giản hóa TTHC tại cơ quan Sở.

Đẩy mạnh việc công bố, công khai TTHC theo đúng quy định làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện, giải quyết TTHC của đơn vị tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh; Cải cách TTHC theo hướng đơn giản hóa, hiệu quả, công khai, minh bạch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, tạo thuận lợi và giảm tối đa chi phí cho cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC.

Rà soát quy định hành chính, các TTHC nhằm phát hiện các quy định, thủ tục có vướng mắc, bất cập, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ những quy định hành chính, TTHC không cần thiết, không hợp lý, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định TTHC theo quy định; Đồng thời cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính trong thực hiện TTHC.

Đảm bảo các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được cập nhật, công bố kịp thời; công khai minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, thực hiện. Đảm bảo 100% các TTHC thường xuyên được rà soát để kịp thời đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ phù hợp với các văn bản pháp quy hiện hành.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giải quyết TTHC; thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời và chính xác trong giải quyết thủ tục hành chính.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

(Có Phụ lục chi tiết kèm theo)

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Chánh văn phòng Sở, Trưởng các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Scó trách nhiệm triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024 phù hợp, hiệu quả.

2. Trưởng các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở nghiêm túc thực hiện tự kiểm tra, rà soát các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực của đơn vị mình quản lý đảm bảo đúng quy định.

3. Giao Văn phòng Sở theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch. Tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện nhiệm vụ theo quy định./.

Tác giả: Văn phòng Sở